HOTLINE:

0163.292.1687

Hướng dẫn chế biến 7 món ngon từ chả cả, ăn là ghiền


Chả cá là món ăn phổ biến đối với những cư dân vùng biển. Và ngày nay chả cá cũng đã trở thành một món ăn không còn xa lạ đối với những người dân ở các đô thị lớn.

Trải qua quá trình lao động và giao lưu văn hóa ẩm thực, người dân đã góp phần làm phong phú thêm cho “hệ sinh thái ẩm thực” chả cá. Theo thời gian những món ăn biến tấu này đã trở thành đặc sản gắn liền với những địa phương sản sinh ra nó như bún chả cá Quy Nhơn, bánh canh chả cá Nha Trang, bánh canh chả cá Phan Thiết, …

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với quý bạn đọc một số món ăn phổ biến từ chả cá và cách chế biến các món ăn này.

Những món ăn được chế biến từ chả cá mà chúng ta thường thấy là bánh canh chả cá, bún chả cá, canh chả cá dồn khổ qua, bánh mì chả cá, chả cá sốt cà, chả cá kho tiêu, chả cá chiên xù, canh chua chả cá, …

1. Hướng dẫn cách chế biến món bánh canh chả cá

Nguyên liệu:

– 500g sợi bánh canh (có thể mua sẵn hoặc tự tay làm)

– 500g phi lê cá thác lác (cá cờ hoặc cá thu đều được)

– 500g cá bã trầu hoặc cá ngừ

– 1 kg xương ống lợn (có thể thay bằng xương gà hay các loại cá nhỏ)

– 300g nấm rơm

– 10 trứng cút

– Hành lá, ngò rí, ớt trái.

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu

– Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách, rau thơm, bắp chuối

Quy trình chế biến

Bước 1: Xương lợn rửa sạch, nấm rơm cắt bỏ chân, bổ đôi. Cá ngừ rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Ninh nước dùng từ xương lợn, nấm rơm, cá ngừ trong khoảng 2 giờ, trong quá trình đun nhớ canh vớt bọt để nước dùng được trong.

Bước 2: Thịt phi lê cá quết nhuyễn với đầu hành, muối, đường, hạt nêm, tiêu. Quết đến khi thấy phần thịt cá dai, dẻo dính vào nhau là được. Chả cá vo viên chia làm hai phần, một nửa đem chiên vàng, một nửa cho vào nồi ninh nước dùng.

Bước 3: Trứng cút luộc chín, cho vào thau nước đá để dễ bóc vỏ.

Vớt bỏ phần xương, nêm nếm lại gia vị nước dùng cho vừa ăn.

Đun sôi một nồi nước khác, cho sợi bánh canh vào chần sơ qua. Xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo.

Khi nước dùng đã chuẩn bị xong, cho tiếp sợi bánh canh đã chần vào rồi đun sôi, nêm lại gia vị là hoàn thành. Bánh canh chả cá dùng nóng với ít hành ngò, thêm chén nước mắm ớt và rau ăn kèm là tròn vị. Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn chỉ đơn giản với vài bước vậy thôi.

Để tô bánh canh của mình chuẩn vị Quy Nhơn thì sợi bánh canh cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Sợi bánh canh Quy Nhơn không giống với một số nơi khác và mang hương vị dẻo thơm rất đặc trưng. Phununews nghĩ bạn cũng nên tham khảo công thức làm sợi bánh canh đúng kiểu để món ăn được hoàn hảo và ngon miệng nhất có thể.

Cách làm sợi bánh canh

Nguyên liệu:

– 150g bột gạo

– 50g bột năng

– 1 chén nước nóng

Quy trình chế biến

Bước 1: Trộn bột gạo cùng với bột năng, ít muối, 1 chén nước nóng vào 1 tô lớn, dùng đũa gỗ trộn bột cho khỏi nóng tay, khi bột đã nguội bớt thì dùng tay nhào bột thật mịn thành 1 khối tròn.

Bước 2: Chia cục bột làm 3 phần nhỏ, lấy từng phần bột cán mỏng khoảng 1 đến 2 ly, rồi dùng dao bén cắt thành sợi dài (nhớ rắc bột năng làm bột áo để bột khỏi dính vào nhau)

Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi (có cho tí dầu ăn) luộc bánh canh, khi thấy bánh canh nổi lên mặt nước thì vớt ra tô, xả sạch lại bằng nước lạnh.

Bánh canh là món ăn dân dã quen thuộc nhưng chỉ có bánh canh bột lọc được bán ở nhiều nơi. Thông thường, con bánh canh ngon được làm từ gạo Nàng Thơm loại cũ, gạo đã để vài ba tháng mới cho bánh độ dẻo dai nhiều hơn.

Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn nên làm mới bữa ăn bằng việc chế biến một nồi bánh canh chả cá thật thơm ngon theo đúng hướng dẫn cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn ở trên. Một tô bánh canh hoàn hảo là sự cộng hưởng khéo léo giữa sợi bánh canh dẻo thơm, chả cá dai ngon, thịt cá ngừ ngọt mềm và nước dùng vừa vị. Món này mà được thưởng thức vào những chiều se lạnh thì không còn gì tuyệt vời bằng. Mỗi khi nhớ vị quê bạn không cần đi đâu xa mà vẫn có thể tự tay hoàn thành hương vị gây thương nhớ này.



2. Hướng dẫn cách chế biến món bún chả cá

Nguyên liệu:

-500 g xương heo

-250 g giò sống

-250 g chả cá

-2 trái cà chua chín

-1/4 trái thơm

-Hột điều màu

-1 củ hành tây

-Dầu chiên

-1 bịch bún luộc chín, xả nước lạnh lại, để ráo

-Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, tiêu, 2 cục đường phèn nhỏ

Cách chế biến:

-Xương heo rửa sạch, trụng sơ với nước sôi rồi bắt lên bếp hầm nhỏ lửa lấy nước dùng, trong khi hầm xương nhớ cho 1 củ hành tây và đường phèn, ít muối vào, hầm khoảng 45-60 phút thì vớt xương ra (trong khi hầm nhớ hớt bọt thường xuyên).

-Giò sống và chả cá trộn chung vào tô, dùng muỗng quết lại cho thật dai. Chia phần giò sống và chả cá đã quết làm 2 phần, 1 phần vo thành viên tròn rồi ấn dẹp chiên vàng 2 mặt làm chả chiên.

-Cà chua thái múi cau, thơm thái miếng mỏng.

-Cho tí dầu vào chảo cho 1/3 cà chua vào xào cho ra màu.

-Hột điều xào cho ra màu.

-Nồi nước dùng đun sôi lại, múc từng muỗng cà phê chả còn lại cho vào nồi nước dùng, cho dầu hột điều, cà chua đã xào, 2/3 cà chua còn lại và thơm vào, nêm nếm muối, hạt nêm lại vừa ăn.

-Xếp bún ra tô, xếp chả cá chiên đã thái miếng lên, chan nước dùng lên rắc hành lá, là đem ra mời cả nhà dùng được rồi. Món này dùng nóng.

3. Hướng dẫn cách chế biến món canh chả cá dồn khổ qua

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh khổ qua chả cá

Khổ qua: 2 trái khoảng 400g, bạn nên chọn những trái khổ qua tươi ngon, vừa mới hái vào buổi sáng, quả thuôn dài để cách nấu canh khổ qua chả cá ngon đúng chuẩn.

Chả cá sống: 200g, bạn có thể mua cá về tự làm chả cá, tuy nhiên như thế sẽ mất rất nhiều thời gian, tốt nhất bạn nên chọn mua chả cá của những cơ sở uy tín để yên tâm về chất lượng thực phẩm nhé.

Ớt sừng: 3 trái.

Hành lá, rau mùi: 50g.

Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu bột.

Sơ chế nguyên liệu nấu canh khổ qua chả cá

– Khổ qua: Ngâm với nước muối pha loãng 15 phút cho đảm bảo, rửa lại bằng nước sạch, để ráo, tách hạt, thái lát mỏng vừa.

– Chả cá: Cho vào tô, dùng thì quết nhiều lần để chả cá được dai ngon hơn giúp cho món canh khổ qua chả cá hấp dẫn hơn. Sau đó bạn sử dụng găng tay nilon đeo vào tay, thoa ít dầu ăn lên tay để khi sơ chế chả cá không bị dính, rồi chia chả cá thành nhiều phần bằng nhau, vo tròn đều từng viên chả cá.

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

– Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo, hành lá thái nhỏ, rau mùi thái khúc 3cm.

– Ớt sừng: rửa sạch, thái lát, trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh khổ qua chả cá cho thêm phần đậm đà, hợp khẩu vị hơn.

Thực hiện nấu canh khổ qua cả cá

– Cho 3 thìa dầu ăn vào nồi rồi phi thơm với hành tỏi băm nhỏ và ½ thìa ớt bột để canh khổ qua chả cá hấp dẫn hơn, nếu không ăn cay bạn có thể thay thế ớt bột bằng bột điều tạo màu nhé. Cho từng viên chả cá vào, đảo nhẹ để lớp chả cá bên ngoài chín sơ, làm như thế khi nấu canh, chả cá sẽ không bị vụn ra.

– Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ để nấu canh, đun sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong ngon, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho có vị vừa ăn. Khi nước canh sôi, chả cá chín nổi lên trên, bạn cho khổ qua thái lát vào, đun sôi thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Lưu ý khi nấu canh khổ qua, bạn không nên đun sôi quá lâu sẽ khiến khổ qua bị nhừ, mất ngon nhé.

– Cho phần hành lá thái nhỏ và ½ thìa tiêu bột vào rồi bày món canh khổ qua chả cá ra tô, trang trí bên trên rau mùi và thêm một chút tiêu nữa cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành khâu chế biến món canh vừa ngon vừa hấp dẫn vừa thanh mát này để cả gia đình cùng thưởng thức trong những ngày hè nắng nóng này rồi.

Yêu cầu và thưởng thức canh khổ qua chả cá

– Tô canh khổ qua chả cá ngon được trình bày rất bắt mắt, vị ngọt thanh xen lẫn vị đắng nhẹ vừa ăn rất hấp dẫn, khổ qua tươi ngon, có màu xanh nuột rất hấp dẫn, vừa chín tới hòa quyện với vị ngon đậm đà của chả cá góp phần làm nên hương vị đặc biệt của món canh hấp dẫn này.

– Với món canh khổ qua chả cá hấp dẫn này, bạn nên dùng ngay lúc nóng với cơm trắng và cá kho hoặc thịt kho để bữa cơm tròn vị hơn, ngoài ra đừng quên dùng kèm nước mắm trộn ớt thái lát cho thêm phần đậm nhé.

4. Hướng dẫn cách chế biến món bánh mì chả cá

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến chả cá

-Chả cá mối hoặc chả cá thu đã được gia vị

-Dầu ăn

Nguyên liệu làm nước chan bánh mì

-Nước mắm nam ngư loại ngon

-Đường

-Tương ớt xí muội

-Tỏi

-Ớt

-Chanh

Nguyên liệu làm bánh mì chả cá

Bánh mì nóng hổi

Rau răm

Dưa leo

Ngò rí

Tiêu xay nhuyễn

Ớt tươi (nên dùng ớt sừng trâu)

Tương ớt

Cách chế biến chả cá

Chế dầu ăn vào chảo và bật bếp cho dầu nóng

Cho chả cá đã được gia vị vào máy ép chả cá và ép xuống thành sợi rồi chiên chín. Sau khi chả cá chín thì vớt chả cá ra để ráo dầu.

Nếu không có máy ép chả cá thì các bạn có thể dùng tay ép chả cá thành từng miếng mỏng rồi cho vào chảo và chiên chín.

Cách làm nước chan bánh mì chả cá

Ở đây mình hướng dẫn các bạn làm nước chan bánh mì là nước mắm chua ngọt. Nếu các bạn thích dùng nước tương thì bỏ qua bước này.

Dùng muỗng ăn cơm múc 4 muỗng đường cát trắng cho vào chén. Rót 5 muỗng nước mắm nam ngư loại ngon cho vào chén. Sau đó dùng muỗng đánh cho đường tan hết.

Băm nhuyễn khoảng 4 tép tỏi và 3 quả ớt ớt (ớt kim) và cho vào hỗn hợp nước mắm đường.

Cắt 1/8 quả quả chanh giấy và vắt lấy nước cho vào hỗn hợp trên.

Cho khoảng ½ muỗng ăn cơm tương ớt xí muội vào hỗn hợp trên và khuấy đều.

Vậy là ta đã có được một chén nước mắm chua ngọt hấp dẫn để ăn bánh mì chả cá.

Cách chế biến bánh mì chả cá

-Dùng dao xẻ bánh mì theo chiều dọc

-Cho dưa leo vào bánh mì

-Cho chả cá vào bánh mì

-Cho rau răm và ngò rí vào bánh mì

-Chan nước mắm chua ngọt (khoảng 2/3 muỗng ăn cơm)

-Xịt tương ớt

-Cho vài miếng ớt sừng trâu vào bánh mì

-Rắt tiêu lên các nguyên liệu

Và bước cuối cùng là thưởng thưởng ổ bánh mì chả cá nóng hổi vừa thổi vừa ăn.

5. Hướng dẫn cách chế biến món chả cá sốt cà

Từ những lát chả cá vàng ươm, bạn hãy kết hợp thêm với sốt cà chua để chế biến thành một món ăn vừa thơm, vừa đậm đà ngon cơm.

Nguyên liệu:

– 1/2 kg chả cá thu

– 2 quả cà chua

– 1/2 chén tương ớt

– 1/2 chén tương cà

– 1/2 củ hành tây

– Ngò rí, hạt nêm và đường.

Cách làm:

– Chả cá mua về thái lát vừa ăn, có thể chần qua nước sôi rồi để ráo. Hành tây lột vỏ, thái nhỏ. Cà chua bằm nhỏ.

– Phi thơm tỏi bằm, tiếp đến cho hành tây, cà chua, tương cà, tương ớt vào trộn đều cho hỗn hợp đó hòa quyện vào nhau. Nêm gia vị vừa ăn.

– Sau cùng cho chả cá vào đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút để chả cá thấm đều gia vị. Món này dùng nóng với cơm trắng là thích hợp nhất.

6. Hướng dẫn cách chế biến món chả cá kho tiêu

Bí quyết làm món chả cá kho tiêu ngon tuyệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chả cá: 500 gam

Đầu hành trắng

Nước mắm, bột nêm

Tiêu xay, dầu ăn, nước màu

Quy trình thực hiện

– Chả cá cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào bát, trộn đều với 3 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ bột nêm, 2 thìa nước hàng rồi để trong khoảng 30 phút cho chả cá ngấm đều gia vị

– Đầu hành đem nhặt và rửa sạch, để cho thật ráo nước

– Cho chả cá đã ướp gia vị vào nồi rồi rưới 1 thìa nhỏ dầu ăn và 3 muôi canh nước lọc vào chả cá. Đặt nồi chả cá lên bếp đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm đầu hành đã chuẩn bị vào kho

– Kho chả cá đến khi nước kho cạn gần hết thì rắc một chút bột tiêu xay nhỏ vào cho cá dậy mùi thơm là được

Món ăn này chế biến thật đơn giản đúng không nào, chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món chả cá kho cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức trong bữa cơm mùa Đông lạnh rồi nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình!

7. Hướng dẫn cách chế biến món chả cá chiên xù

Nguyên liệu:

– Chả cá tươi: 200 g

– Bột chiên giòn: 1 gói

– Bột chiên xù: 1 gói

– Trứng gà: 1 – 2 quả

Cách làm:

Nặn chả cá thành từng viên tròn rồi ấn dẹt, rán sơ qua.

Sau đó gắp chả ra đĩa qua một lớp giấy thấm dầu.

Chuẩn bị một bát bột chiên giòn, 1 bát bột chiên xù, một quả trứng gà đánh tan.

Lần lượt lăn từng miếng chả cá qua lớp bột.

Đầu tiên là bột chiên giòn. Tiếp đến là lớp trứng gà. Cuối cùng là bột chiên xù.

Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào đợi sôi rồi thả chả cá vào rán chín vàng hai mặt.

Khi chả chín gắp ra đĩa qua một lớp lót giấy thấm dầu rồi dùng nóng.

Chả cá chiên xù chấm cùng tương ớt ăn rất ngon. Lớp vỏ ngoài giòn giòn, bên trong mềm thơm bởi hương thơm của chả cá.

7. Hướng dẫn cách chế biến món canh chua chả cá

Canh chua chả cá dọc mùng tốn cơm vô cùng

Vị chua dịu nhẹ của món canh chả cá nấu dọc mùng sẽ khiến bữa cơm mùa hè thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

– 200-300 g chả cá

– 2-3 nhánh thì là

– 3-4 tàu dọc mùng

– 1-2 củ hành khô

– 3-4 quả cà chua

– 1 quả me chua

– Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, mì chính, bột nghệ

Cách làm:

Bước 1: Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái vát, bóp dọc mùng với chút xíu muối. Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn cùng hành khô vào phi thơm, cho dọc mùng vào xào qua, nêm ½ thìa bột canh cùng 1 thìa bột nghệ.

Bước 2: Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Thì là, hành hoa rửa sạch cắt khúc.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào qua, nêm 1 thìa bột nêm. Sau đó đổ một bát nước lọc vào đun sôi. Khi canh sôi hạ bớt lửa, viên từng viên chả cá rồi thả vào nồi cùng 1 quả me chua đun khoảng 3-4 phút hay khi chả viên chín nổi lên. Nêm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Tiếp đến, thả dọc mùng vào đun khoảng 1 phút. Thêm hành hoa, thì là cắt khúc, tắt bếp. Nêm mì chính (tùy ý) rồi múc canh chua chả cá dọc mùng ra bát và thưởng thức.


0163.292.1687